Bài viết & Hướng dẫn

Kiến thức thuế, kế toán, BHXH và thủ tục doanh nghiệp từ TADA.

← Quay lại danh sách

Tỷ giá ngoại tệ trên hóa đơn điện tử 2026: Hướng dẫn mới

Đăng ngày 16/9/2026 bởi Dich Vu Thue Ke Toan TADA

Ngày 14/9 Cục Thuế ra Công văn 6810 hướng dẫn cách ghi tỷ giá ngoại tệ trên hóa đơn điện tử — doanh nghiệp xuất nhập khẩu, FDI nào cũng dính. Bài này em tóm nội dung chính và cách làm.

Ngày 14/9/2026, Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành Công văn 6810/CT-QLNT hướng dẫn về cách thể hiện tỷ giá ngoại tệ trên hóa đơn điện tử. Đây là văn bản quan trọng dành cho tất cả doanh nghiệp có giao dịch bằng ngoại tệ, đặc biệt là DN xuất nhập khẩu, DN FDI và DN chế biến hàng xuất khẩu. Bài viết tóm tắt nội dung chính và hướng dẫn thực hành.

Doanh nghiệp cần ghi gì trên hóa đơn khi giao dịch bằng ngoại tệ?

Theo Công văn 6810/CT-QLNT và Điểm c.1 khoản 8 Phụ lục kèm theo NĐ 254/2026/NĐ-CP, khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ, doanh nghiệp phải thể hiện trên hóa đơn điện tử đầy đủ các thông tin sau:

  • Đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất: ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ (ví dụ: USD, EUR, JPY).
  • Tổng số tiền thanh toán: ghi bằng ngoại tệ.
  • Tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam: thể hiện đồng thời trên hóa đơn, theo tỷ giá quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn.

Điểm quan trọng: doanh nghiệp KHÔNG được chỉ ghi tiền VND mà phải ghi cả ngoại tệ lẫn tỷ giá trên cùng một hóa đơn. Việc thiếu một trong hai thành phần này có thể gây vướng mắc khi quyết toán thuế và kiểm tra của cơ quan thuế.

Tỷ giá áp dụng trên hóa đơn điện tử theo quy định mới

Tại khoản 1 và khoản 5 Điều 26 Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, nguyên tắc lập và sử dụng hóa đơn điện tử yêu cầu doanh nghiệp phải ghi nhận đúng thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định pháp luật về thuế và kế toán.

Theo Công văn 6810/CT-QLNT (trang 2), tỷ giá áp dụng trên hóa đơn phải tuân theo:

  1. Tỷ giá giao dịch thực tế: được xác định theo quy định của pháp luật về kế toán — đây là tỷ giá thực tế tại thời điểm giao dịch, không nhất thiết phải là tỷ giá NN công bố.
  2. Đồng nhất tỷ giá: tỷ giá ghi trên hóa đơn phải khớp với tỷ giá used trong kê khai thuế GTGT và tờ khai hải quan (nếu có).
  3. Ngoại tệ + tỷ giá = bắt buộc: doanh nghiệp phải ghi cả ngoại tệ lẫn tỷ giá trên cùng một hóa đơn.

Ngoài ra, đối với việc khai thuế, khoản thu khác bằng ngoại tệ, doanh nghiệp thực hiện theo Điều 14 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP (đồng tiền khai, nộp thuế và tỷ giá quy đổi).

Hóa đơn ngoại tệ cần đáp ứng yêu cầu gì theo NĐ 254/2026?

Nghị định 254/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử trong lĩnh vực thuế. Theo Công văn 6810/CT-QLNT, hóa đơn có giao dịch ngoại tệ phải đáp ứng đồng thời:

  • Đầy đủ thông tin bắt buộc: tên, địa chỉ người bán và người mua; mô tả hàng hóa/dịch vụ; đơn giá, số lượng, thành tiền bằng ngoại tệ; tỷ giá VND; tổng tiền thanh toán.
  • Đơn vị tiền tệ rõ ràng: phải ghi tên ngoại tệ (không dùng mã ISO nếu gây nhầm lẫn), ví dụ "Đô la Mỹ" hoặc "USD".
  • Tỷ giá thể hiện rõ: tỷ giá giữa ngoại tệ và VND phải được ghi trên cùng dòng hoặc gần liền với số tiền ngoại tệ, giúp người đọc dễ đối chiếu.
  • Kết nối dữ liệu: hóa đơn điện tử phải có mã cơ quan thuế hoặc khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu theo NĐ 70/2025/NĐ-CP.

Ví dụ minh họa cách ghi ngoại tệ trên hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp A (Việt Nam) bán hàng cho đối tác nước ngoài, giá trị hợp đồng 50.000 USD, tỷ giá tại thời điểm lập hóa đơn là 25.450 VND/USD.

Cách ghi đúng trên hóa đơn điện tử:

Thông tin Giá trị
Đơn giá 50.000 USD
Đơn vị tiền tệ Đô la Mỹ (USD)
Tỷ giá VND/USD 25.450
Thành tiền 50.000 USD
Tổng tiền thuế GTGT (10%) 5.000 USD
Tổng tiền thanh toán 55.000 USD
Quy đổi VND 1.399.750.000 VND (tham khảo)

Lưu ý: mục quy đổi VND là tham khảo, bắt buộc phải ghi đầy đủ bằng USD kèm tỷ giá.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần lưu ý gì?

Đối với DN xuất nhập khẩu, Công văn 6810/CT-QLNT đặc biệt nhấn mạnh:

  • Hóa đơn xuất khẩu: phải thể hiện ngoại tệ + tỷ giá VND, kể cả khi hợp đồng ghi bằng USD hay EUR.
  • Hóa đơn nhập khẩu: tương tự, đơn giá nhập và tiền thuế GTGT đầu vào đều phải ghi bằng ngoại tệ kèm tỷ giá.
  • Kê khai thuế GTGT: khi kê khai tờ khai GTGT, doanh nghiệp quy đổi tổng tiền thuế từ ngoại tệ sang VND theo tỷ giá tại thời điểm kê khai (hoặc theo tỷ giá trung bình tháng, tùy phương pháp kế toán).
  • Khấu trừ thuế GTGT đầu vào: chỉ được khấu trừ khi hóa đơn đáp ứng đầy đủ yêu cầu về nội dung, bao gồm cả phần ngoại tệ và tỷ giá.

Nếudoanh nghiệp chưa cập nhật cách ghi trên hóa đơn theo hướng dẫn mới, cần rà soát lại toàn bộ mẫu hóa đơn đang sử dụng và điều chỉnh kịp thời trước khi cơ quan thuế kiểm tra.

Doanh nghiệp cần làm gì ngay?

Với Công văn 6810/CT-QLNT có hiệu lực từ ngày 14/9/2026, doanh nghiệp có giao dịch ngoại tệ cần thực hiện:

1. Rà soát mẫu hóa đơn điện tử: Kiểm tra xem mẫu hóa đơn hiện tại có ô/field riêng để ghi tỷ giá ngoại tệ chưa. Nếu chưa → liên hệ nhà cung cấp phần mềm hóa đơn để bổ sung.

2. Cập nhật quy trình lập hóa đơn: Hướng dẫn kế toán viên cách ghi đầy đủ: ngoại tệ + tên ngoại tệ + tỷ giá VND trên mỗi hóa đơn có giao dịch ngoại tệ.

3. Đối chiếu tỷ giá: Đảm bảo tỷ giá ghi trên hóa đơn là tỷ giá giao dịch thực tế và khớp với tỷ giá used trong tờ khai GTGT và tờ khai hải quan.

4. Áp dụng đúng NĐ: Đối với khai thuế ngoại tệ, thực hiện theo Điều 14 NĐ 252/2026/NĐ-CP. Đối với tỷ giá trên hóa đơn, thực hiện theo Phụ lục NĐ 254/2026/NĐ-CP.

5. Lưu giữ chứng từ: Giữ hợp đồng, chứng từ thanh toán làm cơ sở xác định tỷ giá khi cơ quan thuế yêu cầu giải trình.

6. Theo dõi văn bản hướng dẫn: Công văn 6810 là bước đầu, Cục Thuế sẽ tuyên truyền và hướng dẫn thuế tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất.

Câu hỏi thường gặp

Công văn 6810/CT-QLNT áp dụng từ ngày nào?
Công văn có hiệu lực từ ngày ban hành 14/9/2026. Doanh nghiệp có giao dịch ngoại tệ cần cập nhật ngay cách ghi trên hóa đơn điện tử.

DN chỉ bán hàng trong nước có cần quan tâm không?
Không. Công văn chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ (xuất nhập khẩu, FDI, vay nợ ngoại tệ...).

Tỷ giá trên hóa đơn tính theo gì?
Theo Công văn 6810/CT-QLNT, tỷ giá thể hiện trên hóa đơn là tỷ giá giao dịch thực tế được xác định theo quy định pháp luật về kế toán (không bắt buộc phải là tỷ giá NN công bố).

Ngoài tỷ giá trên hóa đơn, DN còn phải lưu ý gì về ngoại tệ?
Có. Đối với khai thuế, khoản thu khác bằng ngoại tệ, DN thực hiện theo Điều 14 NĐ 252/2026/NĐ-CP (đồng tiền khai, nộp thuế và tỷ giá quy đổi).


Bài viết được thực hiện bởi Đội ngũ Chuyên gia Thuế TADA.
Cập nhật: 09/2026


Related Articles

Xem thêm


Căn cứ pháp lý: Công văn 6810/CT-QLNT; Nghị định 123/2020/NĐ-CP; Nghị định 254/2026/NĐ-CP; Công văn 6810/CT-QLNT (14/9/2026; Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15.